รวมเทคนิควาดการ์ตูนอนิเมชั่นให้เก่ง ฉบับมือโปร


รวมเทคนิควาดการ์ตูนอนิเมชั่นให้เก่ง ฉบับมือโปร

หนึ่งในงานศิลปะที่มีการพูดถึง และยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ก็คือศิลปะที่เกี่ยวกับการ์ตูนอนิเมชั่น ซึ่งแน่นอนว่ากว่าที่เราจะเห็นการ์ตูนแต่ละตัวในทีวี มันต้องผ่านการวาดและออกแบบ โดยนักวาดการ์ตูนอนิเมชั่นเก่ง ๆ มาแล้วและถ้าหากว่าน้อง ๆ ต้องการจะเก่งในส่วนนี้บ้าง จะต้องทำอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบที่กระจ่างในเรื่องนี้มานำเสนอ ผ่านข้อมูลที่ชื่อว่า รวมเทคนิควาดการ์ตูนอนิเมชั่นให้เก่ง ฉบับมือโปร ส่วนการจะเก่งวาดภาพการ์ตูน ต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

รู้จักอนิเมะ

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก Anime มาจากเหล่าบรรดาการ์ตูนทั้งหลายจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเรียกได้ว่ามีการผลิตอนิเมะออกมาในรูปลักษณ์หลายรูปแบบ รวมถึงหลักในเรื่องให้เราสามารถเลือกติดตามได้ตามที่ต้องการ อนิเมะ หมายถึงสื่อเนื้อหาภาพเคลื่อนไหวที่มีการวาดด้วยมือหรือใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคำว่าอนิเมะนั้นเป็นภาษาญี่ปุ่นที่มีการแปลงมาจากภาษาอังกฤษจากคำว่าอนิเมชั่น ที่แปลว่าเคลื่อนไหวหรือภาพเคลื่อนไหวนั้นเอง อนิเมะตามที่เรารู้จักกันนั่นหมายถึงภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่น รวมถึงภาพยนตร์การ์ตูนที่มีสัญลักษณ์ของเอกลักษณ์ทางศิลปะเช่นเดียวกับภาพยนตร์การ์ตูนที่ผลิตในญี่ปุ่น โดยอนิเมะส่วนใหญ่จะมีการวาดขึ้นด้วยมือซึ่งในปัจจุบันมีการนำนวัตกรรมจากคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างอนิเมะอย่างหลากหลาย ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนคงจะมีการ์ตูนอนิเมะอยู่ในดวงใจของตัวเองและเรียกได้ว่าคงเคยลองวาดภาพอนิเมะตัวการ์ตูนตัวโปรดกันอย่างแน่นอ

เเทรกในข้อ-2

รวมเทคนิควาดการ์ตูนอนิเมชั่นฉบับมือโปร!

1. เทคนิคการวาดใบหน้า

เริ่มกันที่การวาดใบหน้าของคน โดยในรูปแบบของอนิเมะส่วนใหญ่แล้วการวาดการ์ตูนอนิเมะ จะมีลักษณะที่ต่างจากบุคคลธรรมดาทั่วไป เช่น ดวงตาที่กลมโต ผมที่ฟูหรือยาวมาก ๆ รวมถึงสีสันของสีและทรงผมต่าง ๆ โดยเริ่มต้นอาจจะหาแบบอนิเมะที่คุณต้องการในการวาดตามก่อนได้เช่นเดียวกัน พื้นฐานการวาดควรเริ่มต้นที่ใหม่หน้าโดยแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ ช่วงหน้าผาก ช่วงตาถึงปลายจมูกและช่วงปลายจมูกถึงคาง โดยควรหมั่นฝึกฝนว่าหน้าในมุมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นมุมตรง มุมข้าง อีกทั้งควรวาดรูปแบบของลักษณะสีหน้าต่าง ๆ รวมถึงรายละเอียดของใบหน้าการ์ตูนอนิเมะที่เราต้องลงรายละเอียดด้วย

2. เทคนิคการวาดโครงสร้างร่างกายของตัวการ์ตูนอนิเมะ

มาต่อกันที่เทคนิคการวาดโครงสร้างร่างกายของตัวการ์ตูนอนิเมะ ควรเริ่มต้นด้วยการขีด 9 เส้นโดยมีช่องไฟที่เท่ากันจากนั้นลองวาดหุ่นตามแบบที่ต้องการ โดยควรวางสัดส่วนตามภาพ คือส่วนหัว 1 ส่วน ช่วงตัวประมาณ 2 ส่วน ช่วงเอวลงมาถึงเป้า 1 ส่วน ช่วงขาบนลงมาประมาณ 2 ส่วน ช่วงขาล่างถึงเท้าอีกประมาณ 2 ส่วน จากนั้นให้เริ่มใส่รายละเอียดลงไปเช่นแขน ข้อศอก ขา เป้ากางเกง เป็นต้น โดยศอกควรจะให้ช่วง 2 อยู่ช่วงประมาณเอว และปลายมือมือจะเลยกระเป๋ากางเกงลงมานิดหน่อย เพื่อให้สามารถทำได้คล่องขึ้น

เเทรกในข้อ-4

3. เทคนิคการใส่รายละเอียดเกี่ยวกับทรงผม

สำหรับการใส่รายละเอียดเกี่ยวกับทรงผม ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในการสร้างคาแรคเตอร์ รวมถึงความโดดเด่นให้แก่ตัวละครได้เป็นอย่างมาก โดยควรเริ่มจากเส้นหลักที่ห่างๆ ก่อนจากนั้นค่อยมาใส่รายละเอียดหรือว่ายากเส้นย่อยของทรงผมทีหลัง โดยควรดูจากทิศทางแสงและเงาหรือส่วนที่ถูกซ้อนทับกับเส้นผม โดยเทคนิคสำคัญคือไม่ควรลงหรือว่าช่อผมให้เท่ากันหมดทุกช่อเพราะจะทำให้ดูแข็งกระด้างและไม่เป็นธรรมชาติ โดยควรฝึกว่าทรงผมหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นผมตรง ผมลอน ผมหยักศก ผมสั้น หรือผมยาว อีกทั้งสามารถฝึกเทคนิคการวาดได้ทั้งทรงผมผู้ชายและทรงผมผู้หญิง

4. เทคนิคการวาดดวงตา

เทคนิคการวาดดวงตา ก็เป็นอีกส่วนที่ขาดไม่ได้เช่นกัน โดยการวาดดวงตาในการ์ตูนอนิเมชั่นส่วนใหญ่ เราจะเห็นได้ว่าการ์ตูนอนิเมะ ตัวละครมักจะมีดวงตาที่กลมโตมีประกายดวงตาน่ารักวาดการ์ตูน ส่วนใหญ่นั้น มักจะชื่นชอบการวาดดวงตาตามสไตล์ของตัวเองแต่อย่างที่เห็นทั่ว ๆ ไปคือการวาดดวงตาให้ตัวการ์ตูนมีดวงตาสองชั้นมีลักษณะกลมโต มีรายละเอียดด้านในอยู่ที่แสงและเงารวมถึงสีตาของตัวละครนั้น ๆ โดยหากเป็นตัวละครผู้หญิง ถ้ามีการเพิ่มเมคอัพและลูกเล่นเข้าไปมากยิ่งขึ้น อย่างเช่นเส้นอายไลเนอร์หรือขนตา

5. เทคนิคการวาดเสื้อผ้าตัวการ์ตูนอนิเมชั่น

ปิดท้ายที่เทคนิคการวาดเสื้อผ้าตัวการ์ตูนอนิเมชั่น จะเห็นว่าตัวละครแต่ละตัวจะมีการสวมใส่เสื้อผ้ารวมถึงรายละเอียดเสื้อผ้าที่แตกต่างกัน โดยการวาดรูปการ์ตูนอนิเมะด้วยการวาดเสื้อผ้านั้นควรต้องใส่ใจรายละเอียดอย่างอื่นให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นรอยยับตามข้อพับต่าง ๆ อาทิ รักแร้ เป้ากางเกง แขนเสื้อเป็นต้น อีกทั้งยังควรฝึกลงรายละเอียดแสงและเงารวมถึงลักษณะเสื้อผ้าในรูปแบบต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการ รวมถึงเสื้อผ้าของคาแรคเตอร์การ์ตูนที่อยากว่าด้วยเช่นเดียวกัน

และทั้งหมดนี้คือ รวมเทคนิควาดการ์ตูนอนิเมชั่นให้เก่ง ฉบับมือโปร ที่เอามานำเสนอน้อง ๆ จะเห็นว่าวิธีการทั้งหมด ล้วนมีความสำคัญกับการวาดการ์ตูนอนิเมชั่นทั้งนั้น ฉะนั้น หากจะเก่งได้ต้องเริ่มจากใส่ใจสิ่งเหล่านี้ให้เรียบร้อยก่อน อยากเก่งเรื่อง ART อีกด้าน อ่านต่อได้ที่บทความนี้ เทคนิคควรรู้ ก่อนลงมือวาดภาพเสมือนจริง

สายสุขภาพห้ามพลาด เรามีเว็บไซต์ดี ๆ มาแนะนำ กับ chicagolasalle บอกเลยว่า ครบรสเรื่องสุขภาพและไอที!