3 งานประติมากรรม ที่โด่งดัง


3 งานประติมากรรม ที่โด่งดัง

ในปัจจุบันเรามักจะพบเห็นงานประติมากรรมมากมาย ที่ทั่วโล่งต่างออกมานำเสนอ เรียกได้ว่าเป็นของล้ำค่าที่ถูกค้นพบขึ้นมา จากสถานที่ต่างๆ จึงทำให้มีนักสะสมทั่วโลกเกิดความสนใจจนอยากจจะเป็นเจ้าของ แต่บางงานก็ตีเป็นราคาไม่ได้ วันนี้ทางHELPMYGOVจะพาคุณไปพบกับ 3 งานประติมากรรม ที่โด่งดัง ว่าจะมีอะไรกันบ้างให้ท่านมาได้ชม เราไปดูแบบเจาะลึกกันเลยดีกว่าครับ

3 งานประติมากรรม ระดับโลก

อันที่ 1 เทพีแห่งเสรีภาพ (STATUE OF LIBERTY)

เทพีแห่งเสรีภาพ (STATUE OF LIBERTY)

สถานที่ : เกาะลิเบอร์ตี, แมนแฮตตัน, นิวยอรก์, ประเทศสหรัฐอเมริกา Liberty Island, Manhattan, New York City, New York, U.S.
ประติมากร : เฟรเดริก โอกุสต์ บาร์โทลดี (Frederic Auguste Bartholdi)
ปี : 1886

เทพีเสรีภาพ เป็นอีกหนึ่งประติมากรรมที่น่าภูมิใจอย่างมากสำหรับชาวอเมริกา ที่มีแนวคิดจะสื่อถึงการแสดงออกแบบเสรีภาพ เดิมทีเทพีเสรีภาพเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงอิสระภาพที่ฝรั่งเศษมีให้กับอเมริกา หรือที่ถูกพูดถึงกันทั่วไปว่าเทพีเสรีภาพเป็นของขวัญสำหรับอเมริกา เพื่อยกย่องชาวอเมริกาว่าต่อสู้และสามารถเอาชนะการกดขี่จากอังกฤษที่ทำต่อชาวอเมริกันในตอนนั้นได้ ซึ่งแบบรูปปั้นเองถูกออกแบบมาให้คล้ายกับตัวละครในเทพนิยายโรมัน

อันดับที่ 2 ดาวิด (มีเกลันเจโล) DAVID

ดาวิด (มีเกลันเจโล) DAVID

สถานที่ : Accademia Gallery, Florence, Italy
ประติมากร : ไมเคิลแองเจโล (Michelangelo)
ปี : 1504

ปี 1504 ทางรัฐบาลของเมืองฟลอเรนซ์ได้มีการว่าจ้างให้ไมเคิล แองเจโลทำการสร้างรูปปั้นนี้ขึ้นมาเพื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งโดมของอาสนวิหารฟลอเรนซ์ แต่ถึงอย่างไรก็ตามเมื่อรูปปั้นนี้สร้างเสร็จผู้คนต่างตกตะลึงในประติมากรรมที่เขาได้ สร้างขึ้นอย่างมาก ทั้งความงดงาม ที่ถูกออกแบบมาอย่างลงตัวโดยจัดตั้งวางไว้ที่จตุรัสหน้าประตูทางเข้าพระราชวังPalazzo Vecchio ใกล้กลับศาลากลางเมืองฟลอเรนซ์ หากใครไปอิตาลี ก็อย่าลืมแวะไปชื่นชมปติมากรรมที่แสนงดงามนี้ได้นะครับ

อันดับที่ 3 วีนัส เดอมิโล (VENUS DE MILO)

วีนัส เดอมิโล (VENUS DE MILO)

สถานที่ : พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์, กรุงปารีส, ประเทศฝรั่งเศส (Louvre Museum, Paris, France)
ประติมากร : สันนิฐานว่าเป็น Alexandros of Antioch ประติมากรชาวกรีก
ปี : อยู่ระหว่าง 130 – 100 ปีก่อนคริสต์ศักราช

เป็นอีกหนึ่งประติมากรรมระดับโลกที่ถูกค้นพบ เมื่อวันที่ 8 เมษายน ปีค.ศ. 1820 โดยเกษตรกรชื่อว่า Yorgos Kentrotas  เขาได้พบกับชิ้นส่วนของรูปปั้นบริเวณเกาะภูเขาไฟมิลอส โดยประติมากรรมชิ้นนี้ได้ถูกยกเป็นของขวัญให้กับพระเจ้าหลุยส์ที่ 18 แห่งฝรั่งเศส ก่อนจะถูกส่งมอบให้พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ก่อนจะนำไปจัดแสดงให้เห็นในทุกวันนี้ วีนัส เดอมิโลได้ถูกขนานนามว่าเป็นแอโฟรไดท์แห่งมิลอส วีนัส เดอมิโลคิดว่าเป็นตัวแทนของเทพีแอมโฟรไดท์ ผู้ซึ่งเป็นเทพีกรีกโบราณแห่งความรัก เทพีแห่งความสุข ซึ่งประติมากรรมชิ้นนี้ก็ยังมีปริศนามากมายที่ยังไขไม่ได้ เพราะคิดว่ารูปปั้นนี้ต้องเต็มไปด้วยเรื่องประดับต่างๆ ที่มีมูลค่ามากอย่างแน่นอนก่อนจะถูกค้นพบ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่กล่าวมาได้หายสาบสูนไปนานแล้ว หากใครได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมประติมากรรมชิ้นนี้ ก็อย่าลืมถ่ายรูปมาฝากแอดมินด้วยนะครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 3 งานประติมากรรม ที่โด่งดัง เราได้นำมาฝากคุณกันในวันนี้ หากใครที่สนใจในผลงานชิ้นต่างๆ ก็ต้องรอโควิด-19 ให้ดีลงก่อนนะครับ ค่อยเดินทางไปเยี่ยมชมผลงาน อันแสนจะงดงามเหล่านี้กัน ทั้งนี้คุณสามารถเข้าไปติมตามบทความอื่นๆ ได้ที่เว็บไซต์SUANSUKKARARB แหล่งรวมบทความสุขภาพดีๆ ที่ไม่มีขายอย่าลืมเขาไปติดตามกันด้วยนะครับ